Giới thiệu

Chúng tôi là ai?

Hướng Đạo Sinh Sài Gòn là một cộng đồng của các Hướng Đạo Sinh thuộc phong trào Hướng Đạo tại Việt Nam mong muốn giới thiệu phong trào Hướng Đạo (Scouting) đến với thanh thiếu nhi tại Tp. Hồ Chí Minh. Chúng tôi tổ chức các chương trình giáo dục kỹ năng sống dựa trên những nguyên tắc và phương pháp được phác thảo bởi Robert Baden-Powell vào năm 1907, sau đó được phát triển và cải tiến bởi các Hội Hướng Đạo khắp nơi trên thế giới. Chúng tôi hướng dẫn các kỹ năng dã ngoại thực tế, ưu tiên các hoạt động khám phá thiên nhiên hoang dã, cắm trại và dự án giúp ích cộng đồng. Chúng tôi mong muốn xây dựng một cộng đồng với văn hóa mà ở đó trẻ em cũng như người lớn luôn GẮNG SỨC, SẮP SẴN để GIÚP ÍCH mọi người.

Mục đích của phong trào Hướng Đạo

Khi khai sinh ra phong trào Hướng Đạo, BP không có ý cạnh tranh hay thay thế công việc giáo dục ở nhà trường, ông chỉ muốn tận dụng thời giờ nhãn rỗi của các em để bổ túc cho sự giáo dục ở học đường và gia đình. Ngoài ra, các hoạt động vui chơi trong Hướng Đạo là đáp ứng được tính hiếu động, óc phiêu lưu, trí tưởng tượng của các em.

Mục đích của phong trào Hướng Đạo là khuyến khích các thanh thiếu niên vươn lên khỏi những giá trị tầm thường của vật chất, hướng vào những mục tiêu cao cả và nhân bản, giúp các em có thêm lòng tự tin, sự tháo vát, tính năng động, khả năng thích ứng với thiên nhiên và tinh thần nghĩa hiệp, có ý thức trách nhiệm, trọng danh dự. Khi lớn lên, trở thành những công dân ưu tú, biết tổ chức cuộc sống tốt đẹp cho mình và quan tâm đến những người chung quanh.

Yếu tố truyền thống của Hướng Đạo

Baden-Powell đã dựa vào sự tò mò khám phá tự nhiên và trí tưởng tượng mơ mộng của trẻ em để phát minh ra một chương trình huấn luyện phù hợp tâm lý trẻ em với rất nhiều điều hấp dẫn nhằm thu hút sự quan tâm chú ý và giữ chân họ gắn bó lâu dài với phong trào Hướng Đạo. Phương pháp của Hướng Đạo đem lại cho trẻ em cơ hội được rèn luyện những kỹ năng thủ công, kỹ năng sinh tồn, trải nghiệm khả năng thích ứng với thiên nhiên trong các kỳ trại, các chuyến thám du khám phá và các dự án giúp ích cộng đồng. Sự hấp dẫn đặc trưng của Hướng Đạo thể hiện ở hình ảnh những con người đầy khát vọng chinh phục, thích rong ruổi, tiên phong, khám phá những vùng đất mới, nó là bản chất có trong mỗi người, và thể hiện rõ nhất ở tuổi trẻ. Hướng Đạo là một phong trào hướng đến các hoạt động ngoài trời, gắn với thiên nhiên và đó là đặc trưng của nó. Vào thời điểm nào đó, điều kiện bắt buộc các Hướng Đạo Sinh phải ở trong nhà như thời tiết, trời tối, hay thiếu không gian thiên nhiên nơi đô thị thì họ luôn ý thức rằng đây chỉ là điều ưu tiên lựa chọn thứ 2 và không bao giờ có thể thay thế được các trải nghiệm thực tế ngoài trời.

Cộng đồng Hướng Đạo Sinh Sài Gòn không liên kết với các nhóm Hướng Đạo có mô hình tổ chức như Hiệp Hội mà chưa được Chính phủ Việt Nam cấp giấy phép hoạt động. Chúng tôi là các đơn vị Hướng Đạo độc lập duy trì sinh hoạt theo hình thức phong trào và tuân theo những nội dung đề xuất bởi Baden Powell, không hoạt động tôn giáo và chính trị cũng như không cạnh tranh với các tổ chức Hướng Đạo khác mà chỉ xem họ là những người anh chị em trong phong trào Hướng Đạo.


Liên hệ với chúng tôi


%d bloggers like this: