Lời nói đầu của B.P trong sách “Scouting for Boys”

Phong trào Hướng Đạo đã được nhiều người say mê mô tả như là một cuộc cách mạng về giáo dục. Nhưng nó không phải thế. Nó chỉ đơn thuần là một gợi ý ngẫu nhiên cho một hoạt động giải trí vui chơi ngoài trời, vô tình lại trở thành một phương tiện hỗ trợ giáo dục thực tế.

Nó có thể được coi như một môn học bổ trợ trong nhà trường để bổ sung những thiếu sót không thể tránh khỏi trong chương trình giáo dục thông thường của nhà trường. Hay nói cách khác, đây là một chương trình đào tạo công dân tốt thông qua hoạt động Hướng Đạo Sinh.

Phong trào Hướng Đạo bổ trợ cho các môn học trong nhà trường thông qua việc xây dựng tính cách, sức khỏe và sự khéo léo của mỗi học sinh và của mỗi công dân thông qua việc áp dụng nó để phụng sự đất nước.

Hướng Đạo Sinh được chia thành ba cấp huấn luyện – từ thấp đến cao là Ấu sinh, Thiếu sinh và Tráng sinh. Như trong cuốn sách này sẽ chỉ ra, sự phát triển từ mức độ thấp đến cao được thông qua các hoạt động cắm trại và hoạt động nơi hoang dã xa xôi mà cả những người hướng dẫn và các thiếu nhi đều thích thú. Thực tế thì những người hướng dẫn có thể được coi như người lãnh đạo hoặc đàn anh vì họ được tự do vui vẻ khi tham gia các hoạt động và chính các em mới tự tập luyện cho chính mình.

Có thể đấy là lý do tại sao phong trào Hướng Đạo được coi như một cuộc cách mạng trong giáo dục.

Tuy nhiên, trên thực tế, phong trào Hướng Đạo nhằm vào các mục tiêu khác hơn là một môn học đơn thuần trong chương trình giáo dục. Nó dạy các cậu bé cách sống chứ không phải cách kiếm sống. Việc này cũng hình thành nguy cơ hình thành tham vọng giành giải thưởng và học bổng, và coi thành công là việc đảm bảo cho vị trí, tiền bạc và quyền lực trừ khi có thêm những hướng dẫn bổ trợ cho các em về những điều khác nữa.

Do đó mục tiêu của việc huấn luyện trong phong trào Hướng Đạo là nhằm thay thế Cái Tôi bằng Sự Cống Hiến, làm cho các cô cậu bé trở thành người có ích, cả về mặt đạo đức và sức khỏe, để phục vụ cộng đồng.

Ở đây tôi không đơn thuần nói đến quân đội. Phong trào của chúng tôi không nhằm mục đích quân sự. Điều tôi muốn nói đến là lý tưởng phục vụ cho đồng bào của mình.

Sự phát triển đáng chú ý của phong trào Hướng Đạo khiến cho không chỉ những người sáng lập ra nó mà cả những người bên ngoài ủng hộ nó phải ngạc nhiên.

Bắt đầu từ một trại nhỏ vào năm 1907, mà kết quả là sự ra đời của cuốn sách này, phong trào đã tự động phát triển và ngày càng mở rộng.

Điều đó nói lên hai điểm chính: một là sự thu hút của phong trào đối với các trẻ em, hai là nó đã khơi dậy được lòng yêu nước vốn tiềm ẩn trong những người đàn ông và phụ nữ trên cả nước, mặc cho những định hướng sai lầm của nền giáo dục chỉ hướng đến cái tôi cá nhân. Hàng nghìn người này đã hình thành nên một lực lượng tình nguyện từ các tầng lớp xã hội cống hiến thời gian và công sức của mình và không đòi hỏi gì ngoài mong muốn được giúp đỡ các cậu bé trở thành những công dân tốt.

Việc dạy học được thông qua làm gương và các cô cậu bé nhanh chóng học hỏi thông qua những kinh nghiệm thực tế mà các Huynh trưởng Hướng Đạo đã trải qua. Thông qua những người hướng dẫn giỏi, hiệu quả của việc huấn luyện này đã vượt lên trên cả mong đợi nhằm tạo nên những công dân vui vẻ, mạnh khỏe và có ích.

Mục tiêu của những người sáng lập ra phong trào không chỉ để giúp những cậu bé có tiềm năng mà đặc biệt hơn nhắm cả vào những cậu bé bình thường.

Chúng tôi muốn mang đến cho các em niềm vui trong cuộc sống, cho các em “tài sản” và cả những cơ hội mà những người anh em giỏi giang hơn các em đã có được để ít nhất các em cũng có được cơ hội bình đẳng hơn trong cuộc đời mình.

Các Thiếu sinh trong một buổi sinh hoạt Hướng Đạo

Tất cả các quốc gia đều nhanh chóng nhận thấy hiệu quả của phong trào Hướng Đạo nên đã áp dụng và phát triển việc huấn luyện này theo đúng như những gì mà cuốn sách này nêu ra.

Kết quả là ngày nay số lượng anh em Hướng Đạo Sinh trên toàn thế giới đã lên đến khoảng 6 triệu người (năm 1954), tất cả đều phục vụ cho cùng một lý tưởng, theo cùng một lời thề và quy tắc. Tất cả mọi người đều coi nhau là anh em và quen biết nhau thông qua việc trao đổi thư từ kết hợp với những chuyến thăm trực tiếp.

Không cần phải có trí tưởng tượng dồi dào lắm để nhận thấy những triển vọng quốc tế, kết quả của tình huynh đệ lớn mạnh này trong tương lai gần. Tinh thần tình bạn và lòng thiện nguyện rộng mở giữa các công dân tương lai này không chỉ tạo nên linh hồn của Hướng Đạo mà còn là sự bảo đảm mạnh mẽ chống lại rủi ro thế chiến trong tương lai. Việc này nghe có vẻ mơ mộng nhưng cách đây 40 năm ai đó cho rằng việc quyển sách này có thể tạo nên tình huynh đệ của hơn 6 triệu Hướng Đạo Sinh ngày nay và cả 3,25 triệu thành viên của phong trào Hướng Đạo Sinh nữ nữa cũng là một điều tưởng tượng xa xỉ.

Nhưng thực tế đã xảy ra như thế.

Và viễn cảnh đó hoàn toàn có khả năng xảy ra khi tất cả nam giới và phụ nữ cùng chung tay để thúc đẩy phong trào.

Sự kết hợp của những sinh vật biển nhỏ bé đã giúp hình thành nên những đảo san hô. Không có công ty nào lớn mạnh nếu thiếu ý chí và sự hợp tác để xây dựng nên chúng. Hàng ngày chúng tôi phải từ chối nhiều cô cậu bé mong muốn được tham gia vào phong trào Hướng Đạo vì chúng tôi không có đủ người để huấn luyện các em. Chúng ta có một lòng yêu nước nồng nàng. Nó tiềm ẩn trong rất nhiều người dân chưa có cơ hội được thể hiện ra. Tình anh em bằng hữu này đã mở ra cơ hội cho mọi người cùng làm việc với nhau để cùng hướng tới thành công và tạo cơ hội cho mọi người cùng cống hiến cho đồng bào mình.

Nhà triết học Socrate đã đúng khi nói: “Không ai có một mục đích tốt đẹp hơn người sẵn sàng dạy dỗ không chỉ con mình mà cả con cái những người xung quanh mình”.

BADEN-POWELL